ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท กับการตกแต่ง ได้เหมือนบ้านทุกอย่าง

ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท Container Resort

ตู้คอนเทนเนอร์ ที่เราตกแต่งทำให้เหมาะกับการเป็นที่พักอาศัย การพักผ่อนหย่อนใจ ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท นั้น ให้ในความรู้สึกแบบเดียวกับโรงแรม เหมาะกับการเป็นที่อาศัยพักผ่อน หย่อนใจ แต่ก็ยัง จะเหลือส่วนที่ดูแล้ว เป็นตู้คอนเทนเนอร์อยู่บ้าง แล้วแต่ไอเดียของแต่ละ คนว่าจะตกแต่งยังไงให้สวยงาม

ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท Container Resort

ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท (Container Resort)

คำว่า ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท จะดูมีราคา มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับ การตกแต่ง  

ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท ที่เราใช้ตู้คอนเทนเนอร์มาทำสถานที่พักผ่อน แบบตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท นั้นให้ในความรู้สึกแบบเดียวกับโรงแรม แต่คำว่า “โรงแรม” เราจะรู้สึกว่าเป็นบิวดิ้งมากกว่าเป็นหลังๆ พอเป็นหลัง เดี่ยวๆคนจะเรียกกว่า รีสอร์ท มากกว่าจะเรียกโรงแรม (55555) จริงๆ มันก็คือเรื่องเดียวกัน แค่สถานที่ ที่วางจะต่างกันด้วยบรรยากาศของสถานที่ที่พัก

ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท จะดูมีราคามากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับการตกแต่ง

ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท Container Resortตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท Container Resort

การตกแต่ง ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท

1 การตกแต่งที่ไปปรับแก้ไข เพิ่มเติมตู้ให้เหมาะกับการเป็นที่อาศัยพักผ่อนหย่อนใจ แต่ก็ยังจะเหลือส่วนที่ดูแล้วเป็นตู้คอนเทนเนอร์ อยู่บ้าง เช่น เห็นผนังลอนเหล็กภายนอก เห็นเป็นทรงสี่เหลี่มฯลฯ อะไรต่างนานา แล้วแต่ไอเดียของแต่ละคนไป บางคนจะเน้นแบบ ให้เห็นแสง โดยเน้นไปที่ใส่กระจกไปมากๆ

2 การตกแต่งแบบผสมผสานของสิ่งภายนอก อาจเป็นต้นไม้ ชนิดต่างๆเข้าไปกลบเกลือนความเป็นตู้คอนเทนเนอร์ และให้ดูกลมกลืนกันไป

3 ตกแต่งให้รู้ไปเลย คอนเทนเอร์ หรือสถานที่แห่งนี้มาจากตู้คอนเทนเนอร์ ตรงนี้สร้างความตืนตาตื่นใจไม่ใช้น้อย ให้คนอยากเข้ามาค้นหา ว่าเขาทำกันยังไง เมื่อได้สถานที่มาแล้ว ควรพิจารณาดังนี้

ต้องทำเสาเข็มหรือไม่

เมื่อเราทราบขนาดที่แน่นอน รวมถึงความแข็งแรงทนทานที่เป็นเหล็ก การตัดสินใจนำมาสร้างบ้านคำถามคือจำเป็นต้องตอกเข็ม หรือไม่ คำตอบคือควรต้องทำเสาเข็มนะครับ เพราะ ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท มีน้ำหนักมาก โดยถ้าสภาพดินแข็งก็สามารถทำเป็นฐานแพได้ หรือถ้าเป็นดินอ่อนก็ใช้เสาเข็มหกเหลี่ยมทำเป็นเข็มกลุ่มรองรับทั้งสี่มุมของตู้

ทำประตู หน้าต่าง ได้หรือไม่

เราสามารถตกแต่งได้ทุกอย่างเหมือนผนังกำแพงบ้าน เช่น ตัดเพื่อทำวงกบประตู หน้าต่าง แต่ข้อควรระวังคือเราจะไม่ตัดบริเวณมุมเพราะเป็นตำแหน่งเสารับน้ำหนัก นอกจากนี้เมื่อตัดเป็นช่องเสร็จแล้วต้องใส่เฟรมเหล็กเสริมความแข็งแรงให้บริเวณรอบ ๆ ด้วย

ผนังภายในเปลี่ยนใหม่ได้หรือไม่

สามารถปรับแต่งได้ตามต้องการจะใช้เป็นวัสดุแผ่นเรียบ ได้หมดเพื่อความสวยงามและกันความร้อน ในส่วนของพื้นสามารถปูเป็นพื้นกระเบื้องยาง พื้นลามิเนต หรือกระเบื้องเซรามิกก็ได้เช่นกัน ตกแต่งได้เหมือนบ้านทุกอย่าง นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้สอยด้วยการซ้อนกันเป็น 2 ชั้น หรือนำ 2 ตู้มาประกบกันก็ได้แต่ต้องยึดให้ดีเพื่อไม่ให้เคลื่อนตัวได้

ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท Container Resort

 

 ตู้คอนเทนเนอร์มาทำรีสอร์ท มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร  

ข้อดี : แข็งแรงทนทาน ตกแต่งได้เหมือนบ้านทุกอย่าง ช่วยประหยัดเวลาในการก่อสร้าง สามารถใช้เป็นส่วนหนึ่งของอาคารได้ไม่จำเป็นต้องใช้ตู้คอนเทนเนอร์ทั้งหมด ที่สำคัญราคาถูกเพราะตู้คอนเทนเนอร์เก่า ราคาอยู่ที่ประมาณ 50,000-150,000 บาทเท่านั้น

ข้อเสีย : ข้อเสียที่เห็นได้ชัดเลยก็คือเรื่องของขนาดความกว้างและความสูงที่ตายตัว การสร้างตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท ต้องขออนุญาตหรือไม่

ต้องขออนุญาติครับ ไม่งั้นคุณก็จะไม่ได้ใช้น้ำใช้ฟ้า จากหลวงนะครับ “ยกเว้นว่า”
คุณจะทำต่อเติมจากของเดิมท่มีอยู่ ก็ยังจะลากน้ำลากไฟฟ้ามาใช้ได้เหมือนเดิม หรือ
อาจมาจากการอนุเคราะห์ของเพื่อนบ้านก็ว่ากันไป สอบถามได้ที่  containerknockdown.net

ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท Container Resort

 

ประเภทของตู้คอนเทนเนอร์ที่ทำรีสอร์ท

เรามาทำความรู้จักกับตู้คอนเทนเนอร์เบื้องต้นกัน โดยแบ่งประเภทตามการใช้งาน
• ตู้แบบ Dry cargoes – ใช้บรรทุกของที่มีการบรรจุหีบห่อแล้วโดยไม่ต้องการรักษาอุณหภูมิแต่อย่างใด
• ตู้แบบ Refrigerator cargoes – ตู้ที่ใช้บรรทุกสินค้าที่ต้องการรักษาอุณหภูมิ
• ตู้แบบ Garment container – เป็นตู้ที่ใช้ขนส่งสินค้าพวกเสื้อผ้า
• ตู้แบบ Open top – เป็นตู้ที่ไม่มีหลังคาส่วนใหญ่จะมีขนาด 40 ฟุต
• ตู้แบบ Flat-rack – เป็นตู้ที่ใช้ขนส่งสินค้าที่มีลักษณะพิเศษ เช่น เครื่องจักร,ประติมากรรม
• ราคาของตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท – ในเรื่องของราคานั้นแตกต่างกันที่คุณภาพและขนาดของตู้ ราคาเริ่มต้น จะอยู่ที่ 50,000-300,000 บาท แล้วการเลือกซื้อตู้คอนเทนเนอร์ ควรไปดูด้วยตัวเอง ตรวจสภาพก่อนตัดสินใจ เพราะบางตู้สภาพดูไม่ดีบุบมาก ต่อให้ตกแต่งอย่างไรก็ไม่ดีขึ้น

สิ่งที่ต้องคำหนึง 

• สร้างฐานให้มั่นคง  ตู้คอนเทนเนอร์นั้น มีความแข็งแรงค่อนข้างมาก สามารถตั้งซ้อนกันขึ้นไปได้นับสิบชั้น ภายในตู้จะมีโครงสร้างเพื่อรับน้ำหนักและความแข็งแรงอยู่หลายส่วนด้วยกัน มีลักษณะคล้ายเสาคานของบ้าน โดยมีเสาอยู่ตามมุมตู้และมีเหล็กที่เชื่อมต่อระหว่างเสาคล้ายกับคานในบ้านที่สร้างด้วยปูน ส่วนผนังเหล็กของตู้นอกจากจะช่วยรองรับน้ำหนักแล้ว ยังมีลักษณะหนาพับไปพับมาเป็นลอนตื้นๆ ซึ่งจะช่วยให้ตู้มีความแข็งแรงมาก แต่เราไม่ควรวางตู้บนพื้นดินเลยนะคะ เนื่องจากน้ำหนักของตู้คอนเทนเนอร์นั้นค่อนข้างมาก ดังนั้น หากเราวางบนพื้นดินโดยตรง ก็อาจทำให้ดินที่อยู่ภายใต้ตู้ เกิดอาการทรุดตัวลงได้ ควรใช้เข็มคอนกรีตรองรับเป็นฐานของตัวตู้เสียก่อน

• การระบายความร้อน  ตัวตู้คอนเทนเนอร์นั้นเป็นเหล็กเมื่อเอาไปวางไว้กลางแจ้งจะมีโอกาสที่ดูดกลืนความร้อนมากกว่าวัสดุประเภทอื่น ควรใช้ฉนวนกันความร้อนที่ พื้น ผนัง และเพดานทางด้านในของตัวตู้ ก็จะช่วยดูดความร้อนจากอากาศภายนอกบ้านได้ดีขึ้น ส่วนทางด้านบนของตัวตู้ซึ่งที่ใช้เป็นส่วนของหลังคานั้น อาจมีการทำหลังคาคลุมอีกชั้นหนึ่งเพื่อกันความร้อน ต่อมาคือ การระบายอากาศ การเจาะประตูหน้าต่าง จะต้องมีการเสริมเหล็กกล่องหรือเหล็กรูปตัว H บริเวณของหน้าต่างทั้ง 4 ด้านเพื่อให้เหล็กนั้นรับน้ำหนักแทนผนังที่ถูกเจาะออกไป การเจาะนี้จำเป็นต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญเป็นอย่างสูงนะคะไม่อย่างนั้นอาจทำให้ทรุดได้เลยทีเดียว

• ระวังเรื่องสนิม  ความกังวลของผู้สร้างบ้านด้วยตู้คอนเทนเนอร์อีกอย่างหนึ่งคือ กลัวเป็นสนิม แต่อย่าเพิ่งกลัวไปค่ะ เพราะปัจจุบันนี้มีการผลิตน้ำยาหยุดสนิมขึ้นมาเพื่อใช้หยุดสนิมและการแพร่กระจายของสนิมได้อย่างถาวร ใช้น้ำยานี้ทาลงบนสนิมแล้วปล่อยให้แห้งราว 7-8 ชั่วโมง ก็สามารถหยุดการแพร่กระจายของสนิมได้ถึง100% และหากต้องการทาสีทับก็เพียงใช้ผ้าเช็ดคราบน้ำยาให้แห้งแล้วทำสีทับได้ตามใจชอบได้เลย

การแบ่งพื้นที่ใช้สอย

ส่วนการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยต่างๆ ภายในตู้อาจใช้ไม้ฝาหรือยิปซั่มกั้นเป็นห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องน้ำ หรือห้องทำงาน เจาะตู้ เพื่อทำหน้าต่าง ประตู หรือติดกระจก ตกแต่งห้องต่างๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ขนาดกะทัดรัดเพื่อให้ประหยัดพื้นที่ใช้สอย ไม่ทำให้ภายในห้องต่างๆ แคบจนเกินไปโดยอาจใช้เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถพับเก็บได้ หรือเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายอย่างภายในชิ้นเดียว หรือหากต้องการให้ภายในบ้านดูโปร่ง โล่ง สบายตา อาจเจาะผนังด้านหน้าของตู้คอนเทนเนอร์ตามขนาดที่ต้องการแล้วใส่เป็นกระจกใสบานใหญ่ หรือเป็นประตูกระจกหลายๆ บานเพื่อเปิดรับอากาศภายนอก ทำให้ภายในบ้านไม่อุดอู้ ปลูกต้นไม้บังทิศทางของแสงแดดในตอนกลางวัน เพื่อเพิ่มความร่มรื่นให้กับบ้าน หรือจะเพิ่มดีไซน์ตู้คอนเทนเนอร์ด้วยการทำระแนงไม้เพิ่มเข้ามาเป็นลูกเล่นช่วยให้บ้านมีบรรยากาศใกล้เคียงกับบ้านไม้มากยิ่งขึ้นก็ไม่เลว

   การนำตู้คอนเทนเนอร์ มาดัดแปลง เป็นตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท

เราสามารถได้บ้านราคาถูกกว่าการลงทุนก่อสร้างด้วยวัสดุชนิดอื่น ที่ให้ความแข็งแรงใกล้เคียงกัน แถมยังมีรูปแบบการก่อสร้าง ออกแบบได้หลากหลายและมีความสวยงามตามแต่จะจินตนาการ ปราศจากปัญหาจากแมลงที่คอยกัดกินบ้านอย่างปลวกไปได้เลย ตู้คอนเทนเนอร์ รีสอร์ท สามารถขนย้ายได้ง่าย มีความแข็งแรงทนทานต่อแผ่นดินไหว ไฟไหม้ ส่วนปัญหาน้ำท่วมก็ไม่ต้องกังวลเพราะเราสามารถย้ายบ้านหนีน้ำได้ทั้งหลังเลยค่ะ ด้วยรูปแบบ การใช้ตู้คอนเทนเนอร์ จะไม่มีวันล้าสมัย เทรนด์นี้จะอยู่ได้ไปอีกนานไม่มีเอาท์แน่นอน และด้วยความที่ใช้เวลาในการก่อสร้างรวดเร็ว ไม่จำเป็นต้องลงฐานรากขนาดใหญ่ เพียงปรับพื้นที่ให้เหมาะสม ทำพื้นให้แข็งแรงเล็กน้อยก็ใช้ได้แล้ว แทบไม่ต้องรอนานเป็นเกือบปีคุณก็จะได้บ้านที่สมบูรณ์แบบสิ่งสำคัญคือ ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม การนำตัวตู้ที่ไม่ใช้แล้วมาใช้อีกครั้ง ก็จะทำให้ตัวตู้นั้นไม่หมดประโยชน์อีกต่อไป

ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท Container Resort

   

     สรุป
ตู้คอนเทนเนอร์รีสอร์ท เป็นองค์ประกอบหนึ่งของภาคอุตสาหกรรมบั่นทอนธรรมชาติที่เรารู้กันดีแต่เมื่อนำมาประยุกต์เป็นที่พักอาศัยกลับดูเข้ากับธรรมชาติได้อย่างไม่น่าเชื่อ อีกทั้ง วัสดุทำด้วยเหล็กแข็งแรงทนทาน และเหมาะแก่การสร้างเป็นที่พักอาศัยมากที่สุด

ข้อมูลเพิ่มเติม  containerknockdown.net 

Leave a Reply

Your email address will not be published.