ตู้คอนเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คุ้มไหมที่จะลงทุน ข้อมูลอัพเดทฉบับ 2022

ตู้คอนเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คุ้มไหมที่จะลงทุน ข้อมูลอัพเดทฉบับ 2022

ในปัจจุบันนั้น ตู้คอนเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คุ้มไหมที่จะลงทุน กำลังเป็นคำถามที่นิยมอย่างแพร่หลาย ในกลุ่มคนที่อยากจะใช้ เป็นที่อยู่ถาวรและแบบชั่วคราว รวมไปถึงร้านค้า ร้านอาหาร ร้านซักรีด ร้านกาแฟ ฯ ด้วยหลายๆ เหตุผล เช่น ประหยัดงบประมาณ ประหยัดเวลาในการสร้าง เสร็จรวดเร็วทันใจ มีความเท่ มีเอกลักษณ์ เคลื่อนย้ายสะดวก เป็นต้น

ตู้คอนเทนเนอร์ คือ อะไร ราคาเท่าไหร่ คุ้มไหมที่จะลงทุน……

ตู้คอนเทนเนอร์ คือ ที่อยู่อาศัยลักษณะสี่เหลี่ยม สามารถปลูกหรือ รื้อถอนได้รวดเร็ว จะมีการตกแต่งเพิ่มเติมแค่ไหนก็แล้วแต่ใจผู้สร้างแต่ก็จะยังคงให้บ่งบอกให้เป็นตู้คอนเทนเนอร์อยู่ดี เช่น ให้เห็นผนัง หรือเป็นลอนๆอยู่ หรือให้เห็นเหลี่ยมเสาของคอนเทนเนอร์

การเลือกใช้สี

การใช้สีต่างๆ กับตู้คอนเทนเนอร์ สามารถแยกไปตามกลุ่มหรือประเภทของการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการอยู่อาศัยเอง หรือเพื่อใช้กับธุรกิจต่างๆ ตัวอยางเช่น

 • ธุรกิจร้านกาแฟ ผับ มักจะใช้สีที่ดูขรึม เช่น สีดำ เทา ตามธีมที่เจ้าของอยากให้เป็น
 • ร้านรักษาสัตว์ ก็อาจจะใช้สีฟ้า สีขาว
 • บ้าน ที่อยู่อาศัย ก็จะขึ้นผู้อยู่อาศัยจะเลือกสีแบบไหนตามโฉลก ตามใจ เหลือง ฟ้า เขียว น้ำเงินฯ

การตกแต่งภายใน

ตู้คอนเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คุ้มไหมที่จะลงทุน ข้อมูลอัพเดทฉบับ 2022

ความต้องการของผู้อยู่อาศัยจะตกแต่งให้แตกต่างกับภายนอกอย่างสิ้นเชิง คือ ดูไม่รู้เลยว่ากำลังอยู่ใน ตู้คอนเทนเนอร์ เช่น

 • การใช้ฝาเรียบติดผนังทั้งสี่ด้าน
 • ทาสีผนังโดยรอบให้สวยงาม
 • ใส่คิ้ว
 • เพิ่มโคมไฟ

ขนาดของ ตู้คอนเทนเนอร์สำเร็จรูป

ตู้คอนเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คุ้มไหมที่จะลงทุน ข้อมูลอัพเดทฉบับ 2022

ขนาดตู้คอนเทนเนอร์ที่นิยมนำมาใช้ทำเป็น บ้านตู้คอนเทนเนอร์นั้นจะมี 3 ขนาดหลักดังนี้

ตู้ขนส่งสินค้าที่นิยมนำมาเป็นที่อยู่อาศัย เป็นบ้าน เป็นสำนักงาน ร้านค้าฯลฯ จะเป็นตู้แบบ Dry carcoges ไม่ต้องมาดัดแปลงมาก เหลือเพียงนำมาปรับปรุงเล็กน้อย ก็สามารถทำเป็นที่อยู่อาศัยได้แล้วโดยเราไม่ต้องจัดหาช่างเอง ในลานขายตู้เขาจะมีช่างที่ชำนาญงานมากประจำอยู่แล้วและสำหรับแหล่งซื้อตู้คงเป็นโซนตะวันออกของกรุงเทพ เช่น ลาดกระบัง ย่านถนนบางนา-ตราด

ติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่นี่ ตลอดลงไปจนถึง อำเภอศรีราชาชลบุรี ราคาส่วนใหญ่ก็จะเริ่มจาก 35,000 – 65,000 บาท แล้วแต่ช่วงเวลา มีขึ้นๆลงๆตลอดไม่อยู่นิ่งๆนาน

โครงสร้าง ตู้คอนเทนเนอร์ ประกอบด้วย

ตู้คอนเทนเนอร์นั้นมีความแข็งแรงเป็นมาตรฐานอยู่แล้ว สามารถวางทับซ้อนได้นับสิบชั้น ส่วนประกอบที่จะมาทำเป็นบ้าน มีดังนี้

 1. เสา คาน ของตู้ขนส่งสินค้า เป็นเหล็กหนารับน้ำหนักได้ดี
 2. ผนังของตู้มีความแข็งแรงมาก
 3. พื้นและเพดานรับน้ำหนักได้ดี
 4. สามารถเจาะประตู-หน้าต่างได้

การเจาะช่องประตู-หน้าต่างต้องมีการเสริมเหล็ก เป็นรูปตัว H หรือจะใช้เหล็กกล่องก็ได้ บริเวณขอบทั้ง 4 ด้าน ของช่องที่เจาะเพื่อช่วยรับน้ำหนักแทนผนังที่ถูกตัดหายไป เหล็กเสริมเหล่านี้ คือ ส่วนรับเสาคานของคอนเทนเนอร์เพื่อจะให้แข็งแรง

**หมายเหตุ การเจาะเพื่อทำประตู-หน้าต่าง จำเป็นอย่างมากที่จะต้องใช้ช่างที่ชำนาญงานพิเศษ เพราะเจาะพลาดไม่ได้ถ้าพลาดแล้วจะแก้ไขยาก หรือแก้ไขไม่ได้เลยต้องเปลี่ยนแบบทันที เพราะการเจาะต้องใช้ใบตัดไฟฟ้า ตามลานตู้ในทุกๆ ที่เขาจะมีช่างเหล็กรับงานบำรุงรักษาประจำอยู่แล้ว เราควรเขาทำการตัดวัดขนาดให้เลย จะได้งานออกมาได้ดังใจเรา ก่อนที่จะนำมาใช้จริง ผมขอย้ำเลยครับต้องใช้ช่างชำนาญงานจริงๆ หลังจากตัดแล้ว ช่างก็จะเริ่มใส่วงกบ ประตู-หน้าต่างควรต้องทาสีกันสนิมเสียก่อน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ ตู้คอนเทนเนอร์สำเร็จรูป

ตู้คอนเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คุ้มไหมที่จะลงทุน ข้อมูลอัพเดทฉบับ 2022

1. จะสร้างตู้คอนเทนเนอร์เราต้องขออนุญาติ หรือไม่

ต้องมีการคำนวนโครงสร้างทางวิศวกรรม รวมทั้งกฎหมายอาคารต่างๆ เหมือนอาคารทั่วไป และต้องขออนุญาติก่อสร้าง เพราะเมื่อเราสร้างเสร็จ จากตู้คอนเทนเนอร์ธรรมดาๆ จะกลายเป็นที่พักอาศัย คือ อาคารประเภทหนึ่งที่ต้องขออณุญาติ

2. ตู้คอนเทนเนอร์สำเร็จรูป ร้อนหรือไม่?

เนื่องจากวัสดุหลักเป็นเหล็ก ถ้าอยู่กลางแดดก็ร้อนเป็นปกติ แต่วิธีที่เราจะลดความร้อนได้นั้นมีหลายวิธีด้วยกัน แบบที่เป็นที่นิยมก็คือ ใส่ฉนวนกันความร้อนลงไปตรงกลางภายในระหว่างแผ่นเหล็กด้านในกับผนัง แผ่นเรียบด้านในฉนวนที่นิยม เช่น

 1. โฟม(สีขาว)โฟมโพลี่ไตรลีน
 2. โฟม(สีเหลือง)โพลี่ยูรีเทรนโฟม

ซึ่งโฟมสีเหลืองจะกันความร้อนได้ดีกว่ามาก เพราะมีความหนาแน่นสูง เราจะเห็นปัจจุบันมีการนำมาทำหลังคาอาคารกันอย่างแพร่หลาย แต่การทำสำเร็จรูปมาขายเป็นฉนวนเพียวๆ นั้นยังหายากอยู่ เพราะฉนวนโพลียูรีเทนยูรีเทนโฟม เวลาจะฉีดต้องสร้างโมลด์ (หรือบล็อค) ขึ้นมายึดจับภาชนะที่ใส่โฟม เช่น ทำหลังคา ก็ต้องทำเป็นแบบ sandwich คือ มีแผ่นเหล็กปิดด้านหน้า และ ด้านหลัง ปิดล็อคอย่างมิดชิด

การป้องกันความร้อนอีกวิธีหนึ่งที่ได้ผลดีมากที่สุด คือ ทำหลังคาบนตัวตู้ไปเลย สามารถจัดทำได้หลายแบบ ตามความชอบใจของแต่ละบุคคล เช่น ทรงเพิงหมาแหงน ลักษณะของทรงเพิงหมาแหงน คือ ด้านหน้าจะสูงขึ้นและเทไปด้านหลัง และทรงปั้นหยา ซึ่งจะกันความร้อนได้ทุกทางเท่าๆ กัน ซึ่งจะบังแดดและรับน้ำได้ดี

4. องค์ประกอบหลักของเพิงหมาแหงน มีอะไรบ้าง

 1. อเส หรือคอสองป็นตัวยึดเสา เพื่อทำโครงและกำหนดทิศทางของหลังคา
 2. จันทัน ทำหน้าที่เป็นตัวรับน้ำหนักจากแปร วางพาดอเสเพื่อถ่ายน้ำหนักไปยังเสา
 3. แป ทำหน้าที่หลักในการรับแผ่นหลังคา โดยวางพาดบนจันทัน
 4. ปั้นลม ทำหน้าที่กันลมประทะช่วยกันน้ำฝนเข้าสู่ตัวบ้าน
 5. เชิงชาย ใช้ปิดส่วนปลายของจันทันให้สวยงามและป้องกันการผุทั้งปั้นลมและเชิงชาย

ทำไมต้องเลือกหลังคาทรงเพงหมาแหงน เพราะมีความสวยงาม ไม่ล้าสมัย ติดตั้งสะดวก ไม่ซับซ้อน งบประมาณไม่มากเท่าหลังคาทรงอื่นๆ ในขนาดเดียวกัน

5. วัสดุแบบไหนใช้ทำหลังคาเพิงหมาแหงนดี

 1. เหล็กรีดลอน หรือเมทัลชีส นิยมนำมาทำเป็นหลังคามากที่สุดในปัจจุบัน ราคาถูกสั่งตัดได้ตามต้องการ
 2. กระเบื้องไฟเบอร์ซีเมนต์ หรือกระเบื้องลอน มีลักษณะเป็นแผ่นต้องนำมามุงซ้อนกัน

6. การทำบ้านตู้คอนเทนเนอร์ จำเป็นต้องลงเข็มมั้ย ต้องดูดังนี้

 • ทำใช้ถาวร และยกสูงมีใต้ถุน จำเป็นต้องลงเข็ม เพราะตัวตู้มีน้ำหนักมาก
 • ทำใช้ชั่วคราว ไม่จำเป็นต้องลงเข็มถ้าเราวางติดพื้นปูน ค่าเราอัดแน่นผูกเหล็กเทปูน 15-20 ซม. ก็เพียงพอแล้ว

ตู้คอนเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่  คุ้มไหมที่จะลงทุน

ตู้คอนเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คุ้มไหมที่จะลงทุน ข้อมูลอัพเดทฉบับ 2022

เรื่องราคา ถือเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับ บ้านตู้คอนเทนเนอร์สำเร็จรูป เลยก็ว่าได้ ตู้ที่ตกแต่งสวยๆ นั้นมีราคาเท่าไหร่บ้าง วิธีกำหนดราคา ก็จะเริ่มที่สภาพของตัวตู้เป็นหลัก

ราคาตู้คอนเทนเนอร์มือสอง

 • แย่ที่สุดในปี ค.ศ 2020 ราคา 28,000 บาท
 • ถ้าราคา 35,000 ก็อยู่ในสภาพดีพอใช้
 • ราคา 45,000 บาทขึ้นไป จะเป็นแบบที่ดีมากๆ สวยแทบไม่มีที่ติ

ราคาตู้คอนเทนเนอร์ใหม่

 • ราคาเริ่มต้นจะอยู่ประมาณ 130,000 บาท

แต่ถ้าต้องเอาตู้ใหม่มาตัดเจาะหน้าต่าง ประตู เราควรจะคำนึงถึงความคุ้มค่าด้วย เพราะปัจจุบันมีตู้คอนเทนเนอร์สวยๆ มือสอง ราคา 50,00 – 60,000 บาท สภาพสวยมากมีให้เลือกเยอะ คำว่าสวย คือ สภาพไม่ผุ ไม่มีรอยบุบ ไม่มีสนิม พื้นไม่รอยชำรุดมาก สียังดูสดใส อันนี้ คือ ราคาตู้มารีน (ตู้ขนส่งสินค้าทางเรือขนาด20ฟุต) นี่เป็นราคาตู้เปล่าๆ เท่านั้น

ค่าใช้จ่ายตกแต่งเพิ่มเติม

จะเอาตู้มาทำบ้านก็จะมีค่าใช้จ่ายอีกมากมายตามมาอีก เช่น

 • การตกแต่งฉาบเรียบ
 • ใส่ฉนวน
 • ทำสี
 • ระบบไฟฟ้า
 • มีประตูหน้าต่าง
 • หลังคา

ดังนั้นเราจึงต้องเตรียมเงินไว้เผื่อต่ำๆ อีกประมาณ 50,000+ บาท

ประเภทของตู้คอนเทนเนอร์

ตู้คอนเทนเนอร์ ราคาเท่าไหร่ คุ้มไหมที่จะลงทุน ข้อมูลอัพเดทฉบับ 2022

ตู้ขนสินค้ามาตรฐานจะทำด้วยเหล็กหนาตามฐานสากล (ต้องสากลจริงๆ) เหมือนการใช้ปลั๊กไฟประมาณนั้นเลย ไปประเทศไหนเราก็เสียบได้ เพราะฉะนั้นตู้คอนเทนเนอร์ขนสินค้าก็อย่างนั้นเช่นกัน เรียกกว่ามาตรฐานเหมือนกัน 100% ก็ว่าได้ มีทั้งแบบมี 1 ประตูและ 2 ประตู ที่บานประตูจะมีระบุหมายเลขตู้ และบอกรับน้ำหนักได้สูงสุด ไว้ แบ่งได้ดังนี้

1. Dry Cargoes

เป็นตู้คอนเทนเนอร์มาตรฐานใช้บรรทุกของที่มีการบรรจุหีบห่อหรือภาชนะและไม่ต้องรักษาอุณหภูมิในขณะขนส่ง แต่จะมีการทำที่กั้นเพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าขยับในระหว่างการเดินทางและจะใช้เชือกไนล่อนซึ่งเรียกว่า Lashing รัดหน้าตู้คอนเทนเนอร์ เพื่อเป็นการเสริมความแข็แรงอีกชั้นหนึ่งมีหลายขนาดดังนี้

 • ขนาด 20 ฟุต
 • ขนาด 40ฟุต
 • ขนาด 40a69ไฮคิ้ว
 • ขนาด 45ฟุตไฮคิ้ว

น้ำหนักการบรรจุสินค้าประเภทนี้ เช่น ตู้สั้น (หรือตู้ 20 ฟุต ) จะบรรจุได้ไม่เกิน 21.7ตัน ส่วนขนาด 40 ฟุต จะบรรจุได้ไม่เกิน 21.4ตัน

ตู้ชนิดนี้จะนิยมนำมาสร้างเป็น บ้านตู้คอนเทนเนอร์ ออฟฟิศอคนเทนเนอร์ ร้านค้าต่างๆ

2. Refrigerator Cargoes

ตู้ประเภทนี้จะติเครื่องเครื่องทำความเย็น และมีที่วัดุณหภูมิของสินค้า จะบรรจุประเภทสินค้าสด เช่น อาหารทะเล ผลไม้ ยา เวชภัณท์ อุปกรรณ์ทางการแพทย์ หรือวัคซีนที่ต้องมีอยู่ในอุณหภูมิต่ำๆ หรืออุปกรณ์ที่ควบคุมอุณหภิที่เหมาะสม สามารถลดอุณหภมิได้ถึง -25องศาเซลเซียส หรืออาจจะมากได้ถึง -60องศาเซลเซียส เลยทีเดียว ซึ่งราคาการใช่บริการก็จะสูงตามไปด้วยสูงกว่าตู้คอนเทนเนอร์ทั่วไปเพราะมีค่าไฟมาเพิ่มด้วย รวมถึงสินค้าจะมีความเสี่ยงในการควบคุมอุณหภูมิตลอดการเดินทาง จึงต้องขนส่งกันความเสียหายตลอดการเดินทางด้วย

3. Garment Container

ขนสินค้าที่เป็นเสื้อผ้า จะมีราวแขวน หรือสำหรับขนสินค้าแฟชั่น โดยไม่ยับ

4. Open top

เป็นตู้มีหลังคา สำหรับขนสินค้าขนาดใหญ่และมีความสูงถึง40ฟุต โดยจะไม่มีหลังคา และออกแบบมาเพื่อด้านบนเปิดโล่ง ตู้ประเภทนี้เป็นตู้ไม่สามรถขนสินค้าผ่านประตูได้ หรือสูงเป็นพิเศษเกิน 2.7เมตร เช่นเครื่องจักรอุสาหกรรม เครื่องมือก่อสร้างการทำถนน หรืออุโมงค์ อุปกรณ์ผลิตอีเล็คโทรนิค หรือหุ่นยนต์ผลิตสินค้าอาหกรรม เป็นต้น

5. ตู้คอนเทนเนอร์ TANK /iso TANK

เป็นตู้คอนเทนเนอร์ที่ใช้บรรจุของเหลว ที่มีโครงสร้างคอนเทนเนอร์ทั่วไปครอบอยู่ โดยสามารถขนได้มีความจุถึง 11,000ลิตร ถึง 26,000ลิตร ขึ้นอยู่ประเภทของถัง รวมถึงสามารถขนของเหลวที่มีอันตราย เช่นสารเคมีในอุสาหกรรม กรดต่างๆ

6. ตู้คอนเทนเนอร์ Vantilated

เป็นตู้ที่ไว้สำหรับขนสินค้าเกษตรกรรม

7. ตู้คอนเทนเนอร์ Flat-Rack

เป็นตู้ที่มีขนาดกว้างและยาวตามขนาดของสินค้า เปิดโล่งด้านบนและด้านข้าง ออกแบบมาเพื่อบรรจุสินค้าลักษณะพิเศษ ที่กว้างเกินไป และสูงเกินไปใส่ตู้มาตรฐานไม่ได้

สรุป

หากว่าเราจะเลือกสร้าง ตู้คอนเทนเนอร์ อันดับแรกควรดูที่งบประมาณ ว่าเราตั้งไว้แค่ไหน สถานที่ที่เราจะนำไปวาง รองรับตู้คอนเทนเนอร์ได้หรือไม่กับน้ำหนักอย่างน้อย 2.5 ตันหรือ 2,500 กิโลกรัม แบบไม่มีรวมห้องน้ำ งานตกแต่ง และสถานที่ที่จัดวางรถบรรทุกหกล้อติดเครนเข้าได้หรือเปล่า เข้าไปแล้วเครนยกลงได้หรือเปล่า ติดสายไฟ- หลังคาสถานที่ องค์ประกอบหลักๆ ที่จะมองข้ามไม่ได้ เพราะเราจ่ายตังไปแล้วแต่ไม่สามารถนำตู้มาติดตั้งได้ จะกลายเป็นว่ามีเรื่องปวดหัวตามมา หากอยากจะขายต่อก็ยาก เพราะรูปแบบความพอใจแต่ละคนนั้นแตกต่างกันมาก

ตู้คอนเทนเนอร์สำเร็จรูป คุณภาพดี ราคาถูก ต้องที่ SBT