ตู้ออฟฟิศสําเร็จรูป ตู้สำนักงาน ราคา เริ่มต้นที่เท่าไหร่ ตู้ออฟฟิศขนาดเล็ก ราคาถูก

ตู้ออฟฟิศสําเร็จรูป

ตู้ออฟฟิศสําเร็จรูป ตู้สำนักงาน หรือ ออฟฟิศคอนเทนเนอร์ คือ สำนักงานที่ใช้ในภาคสนามเป็นส่วนใหญ่ (ในอดีต) แต่ปัจจุบันก็ใช้กันแพร่หลายในหลายกิจกรรม เปลี่ยนไปตามสภาพทางเศรฐกิจและรูปแบบการใช้ชีวิตด้วยเหตุผลที่ไม่ต่างกัน คือ รวดเร็ว เรียบง่าย ได้งาน รื้อถอนสะดวก ปรับเปลี่ยนได้ง่าย และยังรวมไปถึงเลิกใช้ยังนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นหรือเปลี่ยนเป็นเงินได้รวดเร็ว ถ้าเป็นการก่อสร้างไม่ว่าจะสร้างแบบชั่วคราวหรือถาวร ถ้าไม่ใช้หรือเปลี่ยนแปลงคือ ทุบทิ้ง แทบได้อะไรกลับมาเลย

รูปแบบ ตู้ออฟฟิศสําเร็จรูป

ในปัจจุบันของประเทศไทย มี 2 แบบหลักๆ

1. แบบที่ทำมาจากตู้ขนสินค้าทางเรือ (Marine Container)

จะเป็น ตู้คนเทนเนอร์มือสอง ที่ปลดระวางแล้วก็จะนำมาประมูลขายกัน ราคาจึงถูกมากบางช่วงหรือแพงมากบางช่วง แต่ราคาในตลาดของประเทศไทยสภาพที่ปานกลางใช้ได้ส่วนใหญ่ ก็จะเริ่มต้นที่ราคา 35,000 บาทขึ้นไป สวยมากสวยน้อย สวยคือ ยังคงสภาพที่ดีไว้ เช่น สี รอยยุบไม่มี เวลานำมาใช้ทำออฟฟิศ ลานผู้ขายตู้เขาจะมีช่างบริการให้เราเสร็จ เพียงเราแจ้งแบบเขาไป เช่น

 • ประตูตรงไหน แบบไหน บานเลื่อน หรือบานสวิง
 • หน้าต่างตรงไหนกี่ชุด แบบบานเลื่อน บานเกร็ด บานกระทุ้ง
 • หรือจะเพิ่มช่องแสงเพื่อความสวยงาม (คำว่าช่องแสง ส่วนใหญ่จะปิดตายด้วยกระจกหรือเรียกกว่าบานฟิ๊ก) ตามมุมตู้ เป็นช่องที่สูงจากพื้นถึงเพดาน
 • การติดตั้งระบบไฟฟ้า เหล็กเป็นตัวนำไฟอย่างดี เราควรจะต้องเดินสายไฟในท่อร้อยสาย สุดท้ายทุกอย่างมันมีค่าใช้จ่าย ราคาตามตกลงกัน

วิธีป้องกันความร้อน 

หัวใจสำคัญของการนำตู้สินค้ามาทำออฟฟิศ คือ การดูแลเรื่องความร้อน เนื่องจากแต่เดิมๆ ของตู้มีแต่เหล็กที่หนามากและรับความร้อนได้ดี ความร้อนก็จะถ่ายมาในตู้ วิธีป้องกันความร้อน คือ ใส่ฉนวนกันความร้อนเพดาน – ผนังทั้ง 4 ด้านแล้วใช้แผ่นปิดๆ ที่เป็นที่นิยมก็ จะเป็นพวกซีเมนต์บอร์ดหนา 6mm ซึ่งจะแข็งแรงมากกว่ายิปซั่ม ซึ่งใช้การมาในอดีตก่อนนหน้านี้นับ 10 ปี หรือจะเป็นไม้อัดก็ได้ ก่อนจะแผ่นปิดลงไป ขั้นตอนการทำฉนวนป้องกันความร้อน เราต้องตีคร่าวๆ เสียก่อน เพื่อสำหรับที่จะยึดตู้กับสมาร์ทบอร์ด ก่อนที่จะตีแผ่นปิดลงไปเราต้องจัดหาฉนวนที่ดีมาเสียก่อน

การเลือกฉนวนมีรายเอียดดังนี้

 1. ฉนวนกันความร้อนชนิดทำจากโพลี่ยูรีเทรนโฟม(pu) ฉนวนชนิดนี้เป็นฉนวนที่ดีทีสุดคุณสมบัติกันความร้อนได้ถึง80%จะมีความหนาแน่นสูงมาก มีอายุการใช้งานทนนานไม่ยุ้ยหรือสลายตัวไปเอง ม๊อดปลวกไม่กินจะมีสีเหลือง ซึ่งจะใช้ในตู้แช่ รักษาอุณหภูมิ
 2. ฉนวนกันความร้อนชนิดทำจากโพลี่สไตรรีน (ps) ฉนวนชนิดได้รับความนิยมมานานแล้วเพราะหาง่าย ราคาถูกน้ำหนักเบา จะมีลักษณะเป็นสีขาวเป็นเม็ดๆเราเห็นจนชินตาในเทศกาลลอยกระทงนำมาทำกระทงเรื่องกันความร้อนนั้น จะสู้แบบโฟลี่ยูรีเทรนไม่ได้ เพราะมีช่องอากาศผ่านได้ง่ายและมีอายุการใช้งานสั้นกว่าคือจะยุยกระจายตัวออกไม่เป็นแผ่นดังเดิม
 3. ฉนวนใยแก้ว ซึ่งได้รับความนิยมมากพอสมควร แต่ก็จะถูกตั้งคำถามมีกระทบกับสุขภาพมั้ย เช่น เกิดการระคายเคืองได้สำหรับคนที่แพ้ แต่จริงๆ สินค้าตัวนี้เขาก็บรรจุกระดาษฟรอยแล้ว

2. ตู้ออฟฟิศสำเร็จรูป

ตู้ออฟฟิศสําเร็จรูป

หมายถึง ตู้คอนเทนเนอร์ที่ผลิตมาเพื่อทำเป็นออฟฟิศสำนักงาน และสามารถทำมาเป็นที่อยู่อาศัยได้เลย

ลักษณะตู้ออฟฟิศสำเร็จรูป

 • ตู้ที่มีโครงสร้างเป็นเหล็ก
 • ผนัง หลังคา ทำจากแผ่นแซนวิชพาแนล คือ แผ่นเหล็กที่มีฉนวนอยู่ตรงกลางมาประกบ

ราคา 80,000-100,000 บาทขึ้นไป ซึ่งก็อาจดูสูงอยู่นิดหน่อยจากความรู้สึกเราตู้คอนเทนเนอร์มันไม่ควรจะถึงแสนบาท ซี่งเงินแสนในสังคมไทยมันก็ยังดูมากอยู่ บางคนเพียงจะนำไปใช้เพียงชั่วคราวทำไมต้องจ่าย ถึงแสนบาทจึงมองว่ามากไป จึงมีทางเลือกของผู้ที่มีการใช้สั้นๆ มีธุรกิจ ให้เช่าตู้คอนเทนเนอร์สำนักงาน ซึ่งในตู้นี้ก็จะมีพร้อมแล้วทั้งระบบไฟฟ้าประตูหน้าต่างตามตกลงกัน

ประเภท ตู้ออฟฟิศสำเร็จรูป

ปัจจุบันการทำตู้คอนเทนเนอร์สำเร็จก็จะมีแยกออกเป็นสองกลุ่มตู้ด้วยกัน

 1. ตู้คอนเทนนเนอร์ที่นำมาวางเดี่ยวๆ ตู้ใครตู้มัน เป็นตู้แบบดั้งเดิมแบบไทยๆ
 2. ตู้แบบ KnockDown

ปัจจุบันตู้ชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดเอกชน และหน่วยงานรัฐบาล เนื่องจากนำมาใช้ทดแทนการสร้างอาคารได้เลย ซึ่งตัวของตู้จะมีโครงสร้างที่หนา ใหญ่ แข็งแรง เพราะจะผลิตไว้เพื่อสำหรับยกวางชั้นสองได้ หรือสามชั้นได้ แล้วแต่คุณสมบัติของผู้ผลิตต้องการให้รับน้ำหนักแค่ไหน ก่อนอื่นต้องสอบถามผู้ผลิตก่อนว่าคุณสมบัติเป็นอย่างไร หรือ สอบถามที่ containerknockdown.net ลักษณะตู้แบบถอดประกอบนี้คุณสมบัติพิเศษเราสามารถนำพื้นที่ใช้สอยมาคำนวณดูว่าใช้มากน้อยเท่าไหร่ แล้วไปเทียบกับตู้คอนเทนเนอร์

ขนาดของท้องตลาดรุ่นนี้ คือ 3x6x2.60 เมตร คำนวณเป็นตารางเมตร ก็จะได้ 18 เมตร สมมุติพื้นที่เราจะใช้สอยจริงๆ อยู่ที่ 180 ตารางเมตร ก็หมายถึงว่า เราต้องเอาจำนวนตู้คอนเทนเนอร์สำนักงานนี้มาประกอบรวมกัน 10 ตู้ ก็จะได้พื้นที่ 180 ตารางเมตร เช่นกัน ภายในก็จะเดินต่อเนื่องถึงกัน เราก็ยังสามารถจัดโซน หรือแบ่งกั้นห้องได้ตามต้องการ แต่อุปสรรคอย่างหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ จะมีเสาของตู้ซึ่งจะดูเหมือนเกะกะสายตามากพอสมควร แต่เมื่อกั้นห้องต่างๆ แล้วความรู้สึกอึดอัดนี้ก็หายไปทันที

ดูสินค้า ออฟฟิศสำเร็จรูป ราคาถูก ตู้คอนเทนเนอร์สำนักงาน เพิ่มเติมที่นี่

ตู้ออฟฟิศสำเร็จรูปใหม่ ราคา เริ่มต้น

ตู้ออฟฟิศสําเร็จรูป

1. ราคาขายตู้คอนเทนเนอร์สำนักงาน ราคาเริ่มต้น 100,000 บาทต่อตู้

ส่วนใหญ่ก็จะเริ่มราคากันตามนี้ ไม่รวมแอร์ ถ้าเพิ่มแอร์ในปัจจุบันก็จะใช้แอร์รุ่นติดผนังขนาด 18000btu. เพราะขนาดตู้ออฟฟิศสำนักงานจะมีขนาดกว้างxยาวอยู่ที่ 3×6เมตร คือ มีพื้นที่ใช้สอย 18 ตรม. สูตรการคำนวณแอร์ ก็จะลงตัวกับพื้นที่ของตู้ ก็จะได้ขนาดที่ต้องใช้แอร์ 18000 btu.พอดี จะได้ความเย็นที่เหมาะสมโดยฉเพาะหน้าร้อนแล้วยังตั้งอยู่กลางแดดอีก

2. ราคาขายสำนักงานแบบ Knockdown ราคาเริ่มต้น 130,000 บาทต่อตู้

ตู้ออฟฟิศสำเร็จรูปแบบ Knockdown จะมี ราคาก็จะแพงกว่าตู้ธรรมดาที่ไม่ Knockdown อยู่ประมาณ 30,000 บาท เพราะมีความพร้อมในการเอามาทำสำนักงานกว่าและมีดครงสร้าง วัสดุที่ใช้เพื่อทำสำนักงานหรือออฟฟิศโดยเฉพาะ

ประโยชน์ของออฟฟิศแบบ Knockdown

 1. สามารถซ้อนสองชั้นด้วยความปลอดภัย เพราะตัวตู้จะมีที่ล็อกตู้ในตัวอยู่ในส่วนที่หูของตู้นั่นเอง
 2. สามารถถอดประกอบ-พับเก็บได้ ซึ่งจะสามารถขนส่งได้จำนวนมากๆ เช่น ขนส่งทางรถบรรทุก 6 ล้อ
  ได้ครั้งละ 3 ตู้ หรือบรรทุกยาว 18 ล้อ ได้ครั้งละ 6 ตู้ เลยทีเดียว ถือว่าประหยัดการขนส่งอย่างมาก ซึ่งโดยปกติจะขนได้เพียง 1 ตู้ต่อ 1 คัน
 3. สามารถต่อประกอบเป็นอาคารขนาดใหญ่ได้
 4. คุณสมบัติพิเศษสำหรับตู้ในระบบ Knockdown คือ จะใช้การผลิตด้วยเหล็กกัลวาไนท์ เพราะจะมีอายุการใช้งานได้อย่างน้อย 50 ปี และเมื่อผู้ใช้นำไปประกอบวาง 2 ชั้น จะไม่เกิดถล่มลงมาด้วยการผุ เพราะคุณสมบัติของเหล็กชุบกัลวาไนท์ คือ ไม่เป็นสนิม
 5. คุณสมบัติตู้ชนิดนี้จะตอบโจทย์ผู้ใช้อย่างมากในเรื่องการรั่วซึม น้ำเข้าตู้ เพราะเนื่องด้วยโครงสร้างที่ใหญ่และหนาจะยกขยับกี่ครั้งก็ไม่เขยื้อน หลังคายังคงรูปอยู่ดี (โครงหลังคาขยับได้เมื่อไรแผ่นหลังคาจะแยกกันทันที)
 6. เมื่ออ่านคุณสมบัติทั้ง 5 ข้อมาแล้ว ผลที่ได้คือ ผู้ใช้เมื่อซื้อมาแล้วราคาขายต่อไม่ตกมากนักเหมือนแบบอื่น เช่น ซื้อมาแล้ว 10 ปี อยากจะขายต่อจากราคา 130,000 บาท ตอนซื้อ ราคาขายมือสอง ก็จะอยู่ที่ 90,000-100,000 บาท
 7. ผนัง-หลังคา ใช้ฉนวนโพลียูรีเทรน (pu) มีคุณสมบัติกันความร้อนได้ดี เป็นโฟมแบบฉีดขณะยังเหลว

3. ราคาแบบเช่า ราคาเริ่มต้นที่ 5,000 บาท/เดือน/ตู้ + ค่าขนส่ง

เหมาะสำหรับลูกค้าใช้ระยะสั้น หรือใช้ระยะยาว แต่กังวลว่าซื้อมาแล้วจบงาน จบโปรเจ็คจะไม่มีที่เก็บก็จะเลือกวิธีเช่าแทน ซึ่งอัตราค่าเช่าก็จะเริ่มกันที่ 5,000บาท/เดือน/ตู้ และคิดค่าขนส่งไป-กลับด้วย เช่น เช่า 10 เดือน เป็นราคา 50,000 บาท บวกค่าขนส่งไป 5,000 บาท ค่าขนส่งค่าขนส่งกลับอีก 5,000 บาท รวมเป็นเงิน 60,000 บาท ราคาดังกล่าวอาจมีเพิ่มค่าประกันความเสียหาย เช่นเก็บล่วงหน้า 2 เดือนของค่าเช่า หรือตามตกลงกัน

อุปกรณ์มาตรฐานของ ตู้คอนเทนเนอร์สำนักงาน

 1. ประตูบานสวิง 1 บาน
 2. หน้าต่างบานเลื่อน 2 ชุด ขนาด 1.00×1.80 เมตร (ที่เป็นขนาดนี้วงกบจะลงกับแผ่นพอดี)
 3. ระบบไฟฟ้าเบรคเกอร์ 32 แอมป์ ต้องพอที่รองรับแอร์และอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ ได้
 4. หลอดไฟแสงสว่างอย่างน้อยขนาด 36 วัตต์ 4 หลอด
 5. สวิตช์-ปลั๊ก อย่างละ 2 ชุด
 6. พัดลมดูดอากาศ
 7. ส่วนเพิ่มเติมตามตกลงกัน เช่น มีมูลี่เพิ่ม หรือติดฟิลม์เพิ่ม หรือขอปลั๊กเพิ่ม อยู่ในเกณท์ให้กันได้

ตู้ออฟฟิศสำเร็จรูป มือสอง ราคาเบื้องต้น

ตู้ออฟฟิศสําเร็จรูป

อีกเรื่องหนึ่งเป็นคำถามยอดฮิตของ ตู้คอนเทนเนอร์ คือ ผู้ใช้จะอยากได้สินค้ามือสอง เพื่อประหยัดงบประมาณ ราคาตู้มือสองในตลาดค่อนข้างจะสับสนและทำความเข้าใจกันให้ดีก่อนจะตกลงราคา ต้องดูถึงเรื่องการใช้งานว่าผู้ใช้นำไปใช้แบบไหนอย่างไร เช่น นำไปเพื่อเก็บของ ไม่ได้อยูอาศัย คือ ไม่ได้เอาไปทำเป็นสำนักงานฉะนั้นผู้ใช้ก็จะหมายถึง ตู้คอนเทนเนอร์ขนสินค้าทางเรือที่ยังไม่ได้เอาไปทำเพิ่มนั่นเอง

ตู้คอนเทนเนอร์ขนสินค้าทางเรือมือสอง สภาพปานกลาง ราคาก็จะเริ่มที่

 • ตู้ขนาด 20 ฟุต ในปี 2020 ราคา 35,000 บาท
 • ตู้ขนาด 40 ฟุต ในปี 2020 ราคา 55,000 บาท (ที่ต้องบอกปีเพราะราคาขึ้นลงไม่แน่นอน)

ตู้ออฟฟิศแบบสำนักงาน ที่มีโครงสร้างและสภาพพร้อมใช้งาน ซึ่งลูกค้าต้องการนำไปเพื่ออยู่อาศัยหรือทำสำนักงาน ราคาก็จะแตกต่างกันมาก

 • ตู้คอนเทนเนอร์สำนักงานมือสอง ราคาเริ่มต้น 70,00 บาท ขึ้นไป ตามสภาพ
 • ตู้แบบ Knockdown ตู้ใหม่ ราคาเริ่มต้น 130,000 บาท
 • ตู้แบบ Knockdown มือสอง ราคาเริ่มต้น 90,000 บาท

ถ้าต้องการราคาที่แน่นอนสอบถามเพิ่มเติมที่นี่ SBT Container

สรุป

การจะเลือกใช้ ตู้สำนักงาน แบบไหน ยังไงต้องดูวัตถุประสงค์ของผู้ใช้งานเป็นหลัก เพราะบางคนก็อยากได้ไปทำออฟฟิศเก๋ๆ หรือดิบๆ ก็ต้องยอมรับกับค่าใช้จ่ายการตกแต่งมากพอสมควร พอสมควรขนาดไหนคือราคาก็จะมาเท่ากับตู้สำเร็จชนิดตู้ใหม่กันทีเดียว แต่ถึงจะเป็นตู้มือสองหากทำมาจากตู้ขนสินค้าทางเรือก็เป็นการลงทุนที่คุ้มค่าอยู่เพราะตัวตู้ยังใช้ได้อีกนาน และถ้าเรามาเพิ่มหลังคาคลุม อยู่ในที่ร่ม น้ำไม่ท่วมถึง ใต้ตู้อากาศถ่ายเทดี ยิ่งมีอายุการใช้งานได้นาน อีกส่วนหนึ่ง กรณีตู้ประกอบสำคัญมากอย่างหนึ่งที่มีคนพูดถึงน้อย คือ เรื่องของแผ่นพื้นและขนาดระยะคานซอย อายุการใช้งานได้ทนทานแค่ไหน ความแข็งแรงของพื้นก็เป็นปัจจัยสำคัญมาก ระยะของคานซอยไม่ควรเกินระยะ 40 เซนติเมตร คือ เหล็กพาดจากด้านขวางด้านหนึ่งมาอีกด้านหนึ่งและยังต้องมีตง อีกอย่างน้อย 3 เส้นจากหัวตู้มาที่ท้ายตู้ ถ้าคุณสมบัติได้ประมาณที่กล่าวมาก็ถือว่าคุณภาพดี

ตู้คอนเทนเนอร์สำเร็จรูป คุณภาพดี ราคาถูก ต้องที่ SBT